ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA CÓ NÊN DÙNG GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN?

ĐAU DÂY THẦN KINH TỌA CÓ NÊN DÙNG GHẾ MASSAGE TOÀN THÂN?

Đau dây thần kinh tọa gây ra những cơn đau lan rộng từ thắt lưng đến các đốt ngón chân. Nhiều bệnh nhân đau dây thần kinh tọa đã lựa chọn sử dụng ghế massage để giúp thuyên giảm triệu chứng nhức mỏi.

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc có nên sử dụng ghế massage khi bị đau dây thần kinh tọa hay không?

Triệu chứng phổ biến của bệnh đau dây thần kinh tọa

Đau dây thần kinh tọa còn có tên gọi khác là đau Thần kinh hông to. Bệnh gây ra cơn đau nhức vùng lưng, dọc đốt sống lưng kéo dài đến các đốt ngón chân. Phụ thuộc vào vị trí tổn thương của dây thần kinh mà cơn đau xuất hiện tại các vùng khác nhau: mạng đùi, cẳng chân, mắt cá chân.

Độ tuổi dễ mắc đau dây thần kinh tọa là từ 30-50 tuổi, xu hướng mắc bệnh của nam giới cao hơn so với nữ giới. Đau dây thần kinh tọa không phải là bệnh lý quá nguy hiểm, và có thể can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tuy nhiên, nếu để lâu ngày bệnh có thể biến chứng mãn tính, gây ra liệt chân, chèn ép cột sống, tê bì, suy chi,... Vì vậy, nếu có các biểu hiện tê ngứa chân, đốt ngón chân nhức mỏi, cột sống hay thắt lưng đau nhức, đau liên sườn,... hãy đến thăm khám tại các cơ sở y tế để phát hiện kịp thời. 

Nguyên nhân đau Dây thần kinh tọa

Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý này nhưng phần lớn đều do sự chèn ép của đĩa đệm lên các dây thần kinh, ảnh hưởng đến cấu trúc xương và hoạt động lưu thông máu. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân này lên tới 80% các ca mắc bệnh. 

Các nguyên nhân khác như: viêm xương khớp, thoái hóa, chấn thương, sưng dây thần kinh tọa, viêm đĩa đệm,... xuất phát từ khối u, nhiễm trùng hoặc vi khuẩn lao gây ra. Hiếm gặp hơn là khối u chèn ép lên dây thần kinh tọa, chảy máu trong hoặc biến chứng gãy xương chậu, khi mang thai. 

Có nên sử dụng Ghế massage cho người bị đau dây thần kinh tọa?

Đây là bệnh lý phổ biến, có xu hướng gia tăng trong vài năm gần đây. Người lao động nặng, người từng bị chấn thương xương khớp, người già, dân văn phòng có tỉ lệ mắc bệnh cao. Dù phương pháp phẫu thuật giải quyết được tốt vấn đề này nhưng vẫn có thể để lại di chứng là những cơn nhức mỏi, tê bì sau phẫu thuật. 

Bình luận

Bài viết liên quan

zalo
0565128071